Tìm hiểu ăn chay ăn những gì?

Nhắc đến ăn chay, nhiều người ngay lập tức nghĩ đến những món ăn có nguồn gốc từ thực vật và loại bỏ các thực phẩm có nguồn gốc động vật ra khỏi thực đơn. Và đa phần, mọi người chỉ nghĩ được những món ăn như rau nấu, luộc, cơm, đậu phụ, lạc rang….Thực ra, ăn chay không hề tẻ nhạt như vậy, để mọi người có thể lựa chọn cho mình thực đơn ăn chay hấp dẫn và phong phú, chúng ta cùng tìm hiểu ăn chay ăn những gì?

Ăn chay ăn những gì? – các loại thực phẩm thực vật

Xung quanh chúng ta không chỉ có các loại thức ăn có nguồn gốc từ động vật mà còn có rất nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật. Vì lẽ đó, khi bắt tay vào chế độ ăn chay, mọi người hãy tìm hiểu trước thực đơn cung như ăn chay ăn những gì được để ăn chay trở thành niềm vui với những món ăn hấp dẫn thay vì những món ăn tẻ nhạt mà chúng ta vẫn thấy hàng ngày.

Với những người ăn chay vì sức khỏe, không quan trọng yếu tố tôn giáo và không theo Phật giáo thì có thể ăn mọi loại rau, củ, quả, nấm cùng các loại gia vị. Mọi người có thể kết hợp các loại rau, củ, quả cùng với gia vị như hành, tỏi, tiêu, ớt, quế, hồi….để tạo được những món ăn ngon và hấp dẫn.

Còn với những người ăn chay theo Phật giáo, nên hạn chế ngũ vị vì theo quan điểm của Phật giáo những loại gia vị này mang đến mùi hôi, người ăn trở lên nóng tính cũng như dục tính tăng lên.

Thực đơn ăn chay đầy hấp dẫn

Có thể bạn không biết, các loại thực phẩm như thịt, cá, tôm, cua có thể nấu được món gì thì người ta cũng có thể nấu được những mâm cỗ chay như thế. Chúng ta có thể làm được những món như “cá kho”, “sườn xào chua ngọt”, “ Canh xương”…hoàn toàn từ các loại rau củ quả, bột gạo, bột nếp….xung quanh chúng ta. Với những người thích ăn các món cầu kì, có thể làm nem, làm chả, làm tôm chay…và chế biến chúng. Mặc dù hương vị không giống món ăn thật hoàn toàn nhưng cũng rất ngon và hấp dẫn.

Còn với những người yêu thích sự đơn giản và hương vị tự nhiên, thì ăn chay ăn những gì không phải là điều khó với họ. Các loại rau củ, quả,  tươi có thể chế biến thành canh, luộc, xào hay nấu thành cháo, thành súp.

Nhìn chung, ăn chay rất thú vị và hấp dẫn chứ không hề tẻ nhạt như khi mọi người nghĩ đến. Trước khi bắt đầu ăn chay, mọi người hãy tìm hiểu trước những món ăn ngon từ thực vật để mang đến những bữa ăn ngon cho mình và gia đình.

>>> Xem thêm: Ăn chay ăn hành được không?