Sữa đậu nành: Tổng quan về loại sữa chay phổ biến nhất thế giới (p3)

Trong hai phần trước, chúng ta đã được tìm hiểu về giá trị dinh dưỡng của sữa đậu nành, và những lợi ích tích cực tới từ loại sữa này. Tuy nhiên,vẫn còn một số tranh cãi liên quan tới vấn đề sức khỏe của sản phẩm này. Vậy, sữa đậu nành có thể gây những vấn đề tiêu cực gì tới sức khỏe? Cùng quán cơm chay ngon ở hà nội tìm hiểu nhanh qua bài viết dưới đây nhé

Tác dụng tiêu cực có thể xảy ra đối với sức khỏe khi dùng sữa đậu nành

Trong khi đậu nành có thể đem tới một số lợi ích sức khỏe, tác động tiêu cực của nó đối với các điều kiện khác vẫn đang cần được chứng minh.

1. Ảnh hưởng đến ung thư vú là chưa xác định

Đậu nành chứa isoflavone, hoạt động như estrogen trong cơ thể. Vì nhiều bệnh ung thư vú cần estrogen để phát triển, nên cũng có thể đậu nành là nguyên nhân làm tăng nguy cơ ung thư vú. Tuy nhiên, kết luận này vẫn cần thời gian để chứng minh. tham khảo địa chỉ nhà hàng buffet chay ở hà nội với các món ăn tốt cho sức khỏe.

Trong tổng quan 35 nghiên cứu về lượng isoflavone sữa đậu nành cung cấp và tỷ lệ ung thư vú, lượng đậu nành cao hơn làm giảm nguy cơ ung thư vú ở cả phụ nữ châu Á trước và sau mãn kinh.

Đối với phụ nữ ở các nước phương Tây, một nghiên cứu cho thấy lượng sữa đậu nành uống vào không ảnh hưởng đến nguy cơ phát triển ung thư vú.

Sự khác biệt này có thể là do các giống đậu nành khác nhau tại châu Á so với và các nước phương Tây. Đậu nành thường được tiêu thụ toàn bộ hoặc lên men trong chế độ ăn châu Á, trong khi ở các nước phương Tây, đậu nành chủ yếu được sử dụng làm thực phẩm chế biến sẵn, hoặc các loại thực phẩm chức năng bổ sung protein.

Trong một nghiên cứu trên động vật, những con chuột được cho ăn sữa đậu nành lên men có khả năng phát triển ung thư vú ít hơn 20% so với những con chuột không nhận được loại thực phẩm này. Chuột cho ăn isoflavone đậu nành có khả năng phát triển ung thư vú ít hơn 10-13%.

Do đó, đậu nành lên men có thể có tác dụng bảo vệ chống lại bệnh ung thư vú.

Ngoài ra, đối với bệnh nhân bị ung thư vú, uống sữa đậu nành có liên quan đến việc kéo dài tuổi thọ. Khi xem xét năm nghiên cứu dài hạn, những phụ nữ uống sữa đậu nành sau khi bị chẩn đoán dương tính có khả năng tái phát ung thư ít hơn 21% và ít có khả năng tử vong hơn 15% so với những phụ nữ không uống và sử dụng các sản phẩm từ đậu nành.

2. Tác động lên chức năng tuyến giáp

Đậu nành có chứa các chất kích thích tố – các chất có thể tác động tiêu cực đến tuyến giáp bằng cách ngăn chặn sự hấp thu i-ốt.

Các nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm đã chỉ ra rằng isoflavone từ sữa đậu nành ngăn chặn quá trình sản xuất hormon tuyến giáp.

Các nghiên cứu vẫn chưa xem xét tác động của đậu nành lên chức năng tuyến giáp ở người, nhưng một số nghiên cứu cho thấy nó có thể không có tác động đáng kể.

Trong tổng quan 14 nghiên cứu, đậu nành ít có tác dụng đối với chức năng tuyến giáp, và các tác giả kết luận rằng những người bị bệnh tuyến giáp không cần tránh đậu nành.

Thêm vào đó, hai thử nghiệm ngẫu nhiên ở phụ nữ sau mãn kinh cho thấy rằng 120 mg isoflavone đậu nành một ngày không có ảnh hưởng đáng kể đến sản xuất hormone tuyến giáp.

3. Tác dụng lên hóc-môn giới tính nam

Bởi vì đậu nành chứa phytoestrogen, nhiều nam giới có thể lo lắng về việc bao gồm nó trong chế độ ăn chay của bản thân. tham khảo địa chỉ mua đồ chay ở hà nội ngon và lành.

Tuy nhiên, các nghiên cứu không chỉ ra rằng đậu nành tác động tiêu cực đến việc sản xuất testosterone ở nam giới.

Trong tổng quan 15 nghiên cứu ở nam giới, việc hấp thụ các thức phẩm từ đậu nành, bột protein hoặc isoflavone lên tới 70 gram protein đậu nành và 240 mg isoflavone đậu nành mỗi ngày; không ảnh hưởng đến testosterone tự do hoặc tổng mức testosterone.

Hơn nữa, đậu nành có thể làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới.

 

Nguồn: https://buffetchayhanoi.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *