Những nguồn đạm thực vật tuyệt vời cho người ăn chay

Nhiều người cho rằng, khi ăn chay rất dễ bị thiếu chất đặc biệt sẽ bị thiếu đạm do đạm khá dồi dào trong động vật nhưng lại nghèo nàn trong thực vật. Nếu bạn cũng có cùng suy nghĩ đó có lẽ do bạn chưa biết đến những nguồn đạm thực vật tuyệt vời cho người ăn chay dưới đây:

Thực phẩm họ đậu

Những nguồn đạm thực vật tuyệt vời cho người ăn chay

 Họ hàng nhà đậu vô cùng đông đảo như đậu đỏ, đậu xanh, đậu tương, đậu phộng, đậu hà lan, đậu cuve… đây đều là những thực phẩm rất giàu protein đấy nhé. Những con số gây giật mình như: 2 chén đậu đỏ có thể cung cấp tới 26 gam đạm, 1 phần đậu tương có lượng đạm bằng với 1 ly sữa. Cơ thể của phụ nữ cũng chỉ cần 46 gram đạm và của nam giới cũng chỉ cần 56 gram đạm mỗi ngày. Vậy nếu bổ sung thực phẩm họ đậu thường xuyên trong thực đơn, bạn còn sợ bị thiếu đạm nữa không?

Hạt quinoa

Hạt quinoa hay còn gọi là hạt diêm mạch. Loại hạt này rất đặc biệt và khác hoàn toàn so với các loại hạt khác. Thông thường các loại hạt hay bị nghèo đạm, nhưng hạt quinoa lại rất giàu đạm khi chúng có chứa tới 8 gram đạm chỉ trong 1 chén hạt. Ngoài ra, hạt quinoa còn giàu axit amin, chúng chứa 9 loại axit amin cần thiết cho cơ thể nên rất tốt cho người ăn chay.

Hạt hướng dương, hạt mè – nguồn đạm thực vật dồi dào

Tương tự như hạt quinoa, hạt hướng dương và hạt mè rất giàu đạm – loại đạm lành mạnh với sức khỏe con người. Trong đó, hạt hướng dương có chứa tới 14,6 gram chất đạm chỉ trong 1 chén còn hạt mè chứa 10,8 gram chất đạm trong 1 chén.

Các loại rau có màu xanh đậm

Các chuyên gia về sức khỏe vẫn luôn đưa ra lời khuyên dành cho những người ăn chay, ăn kiêng nên bổ sung nhiều loại rau có màu xanh đậm như rau bina, cải xoong, súp lơ xanh, cải bó xôi… Những loại rau này chẳng những giàu chất xơ, chất sắt mà còn giàu đạm rất có lợi cho sức khỏe và hệ tim mạch. Người ta chỉ ra rằng, có tới 2,1 gram đạm thực vật trong 1 chén cải bó xôi và trong 1 chén bông cải xanh lượng đạm còn lên tới 8,1 gram.

Bột cacao, sữa thực vật

Bột cacao và sữa thực vật – nguồn thực phẩm bổ sung dinh dưỡng dành cho người ăn chay. Những thực phẩm này không chứa lactose như sữa động vật mà còn chứa nhiều đạm cũng như những nguồn năng lượng khác.

Với những chia sẻ trên đây của Vị Lai, bạn thấy đấy – nguồn đạm thực vật cũng giàu có và đa dạng có kém gì động vật đâu phải không?

>>> Xem thêm: Ăn chay dùng dầu hào được không?