Lợi ích sức khỏe đến từ nước dừa đã được các nhà khoa học chứng minh

Trong các loại nước hoa quả, nước dừa được coi là một trong những loại nước thuần chay rất tốt cho sức khỏe và có lợi cho dạ dày. Đặc biệt, với các thai phụ đang trong giai đoạn 3 tháng trở lên, uống nước dừa hàng ngày chính là “liều thuốc bổ” quý giá cho bà mẹ lẫn thai nhi.

Đối với thực đơn thuần chay, những món ăn chay có thành phần từ nước dừa; hoặc các sản phẩm như sữa dừa, sữa chua cốt dừa, dầu dừa.v.v. đem lại cực kì nhiều lợi ích đối với cơ thể lẫn tâm trạng của người dùng.

Và không phải bỗng nhiên nước dừa lại tốt như vậy. Các nhà khoa học đã chứng minh được rất nhiều các hiệu ứng tích cực đối với sức khỏe con người.

1. Dầu dừa chứa axit béo với đặc tính “thuốc” mạnh

Dầu dừa chứa nhiều chất béo bão hòa có tác dụng khác với hầu hết các loại chất béo khác trong chế độ ăn uống của bạn.

Những chất béo trong dừa có thể giúp đốt cháy chất béo thừa và cung cấp cho cơ thể, bộ não của bạn năng lượng nhanh chóng. Chúng cũng giúp cũng tăng cholesterol HDL tốt trong máu của bạn và hỗ trợ giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim.

Hầu hết các chất béo trong chế độ ăn uống được gọi là chất béo trung tính chuỗi dài, nhưng chất béo trong dầu dừa được gọi là triglycerides chuỗi trung bình (MCTs).

Khi bạn ăn những loại chất béo này, chúng đi thẳng đến gan, nơi chúng được sử dụng như một nguồn năng lượng nhanh hoặc biến thành ketones

Ketone có thể có những lợi ích mạnh mẽ cho não bộ, và đang được nghiên cứu để điều trị bệnh động kinh, bệnh Alzheimer và các bệnh khác.

2. Dầu dừa có thể tiêu diệt vi sinh vật có hại

Axit lauric 12-cacbon chiếm khoảng 50% các axit béo trong dầu dừa.

Khi axit lauric được tiêu hóa, nó cũng tạo thành một chất gọi là monolaurin.

Cả axit lauric và monolaurin đều có thể diệt các tác nhân gây bệnh có hại như vi khuẩn, virus và nấm mốc trong cơ thể

Ví dụ, các chất này đã được chứng minh là giúp diệt vi khuẩn Staphylococcus aureus (một mầm bệnh rất nguy hiểm) và nấm Candida albicans, một nguồn lây nhiễm nấm men phổ biến ở người.

3. Dầu dừa có thể hạn chế cơn đói, giúp bạn ăn ít hơn

Đây là một lợi ích rất thiết thực của dầu dừa, đặc biệt là với những người ăn theo chế độ chay giảm cân.

Một đặc điểm thú vị của các axit béo trong dầu dừa là chúng có thể làm giảm cơn đói của bạn.

Điều này có thể liên quan đến cách chất béo được chuyển hóa, bởi vì ketone có thể làm giảm sự thèm ăn đối với dạ dày

4. Các axit béo trong dừa có thể làm giảm các triệu chứng co giật

Chế độ ăn có chứa nước dừa (rất thấp carb, hàm lượng chất béo có lợi cao) hiện đang được nghiên cứu để điều trị các rối loạn khác nhau.

Các ứng dụng điều trị nổi tiếng nhất của chế độ ăn uống này là điều trị bệnh động kinh ở trẻ em

Chế độ ăn uống này liên quan đến việc ăn rất ít carbohydrate và một lượng lớn chất béo, dẫn đến tăng đáng kể nồng độ xeton trong máu.

Vì lý do nào đó, chế độ ăn uống làm giảm đáng kể tỷ lệ co giật ở trẻ em động kinh, ngay cả những người không thành công với nhiều loại thuốc khác nhau.

Bởi vì các axit béo trong dầu dừa được vận chuyển đến gan và biến thành xeton, chúng thường được sử dụng ở những bệnh nhân động kinh để gây ra ketosis trong khi cho phép thêm một chút carb trong chế độ ăn uống.

5. Dầu dừa có thể bảo vệ làn da, tóc và sức khỏe răng miệng của bạn

Dầu dừa được dùng trong các món chay không chỉ giúp bảo vệ bên trong cơ thể, mà còn giúp cải thiện vẻ ngoài tích cực.

Dầu dừa có nhiều công dụng ngoài việc sử dụng trong thực phẩm và món ăn chay. Nhiều người đang sử dụng nó cho mục đích thẩm mỹ và để cải thiện sức khỏe và sự xuất hiện của da và tóc của họ.

Các nghiên cứu trên những người có làn da khô cho thấy rằng dầu dừa có thể cải thiện độ ẩm của da. Ngoài ra các sản phẩm làm đẹp chứa tinh chất dừa cũng có thể làm giảm các triệu chứng của bệnh chàm.

Dầu dừa cũng có thể bảo vệ chống lại tổn thương tóc. Một nghiên cứu cho dầu dừa thấy hiệu quả như các sản phẩm kem chống nắng yếu, ngăn chặn khoảng 20% tia cực tím của mặt trời.

Nguồn: https://buffetchayhanoi.com