Có nên cho trẻ em ăn chay?

Hiện nay, có rất nhiều gia đình lựa chọn ăn chay trường như 1 lối sống lành mạnh đảm bảo sức khỏe và mang cả ý nghĩa về tâm linh. Tuy nhiên, với các thành viên đã trưởng thành để ăn chay trường không có vấn đề, nhưng gia đình có các thành viên nhí sẽ xử lý câu chuyện này ra sao. Có nên cho trẻ em ăn chay hay không – câu hỏi làm không ít bậc làm cha làm mẹ ăn chay trường phải lo lắng, băn khoăn.

>>> Xem thêm: CÁC MÓN ĂN CHAY HÀN QUỐC ĐƠN GIẢN, DỄ LÀM TẠI NHÀ

Có nên cho trẻ em ăn chay?
Có nên cho trẻ em ăn chay?

Có nên cho trẻ em ăn chay?

Không thể phủ nhận ăn chay có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe cũng như giá trị đối với cuộc sống. Nhưng các chuyên gia về sức khỏe chưa bao giờ khuyến khích ăn chay đối với trẻ em. Ăn chay luôn được khuyến cáo không nên dành cho bà bầu, người ốm yếu suy kiệt sức khỏe và đặc biệt là trẻ em.

Bởi trẻ em cần có được nguồn dưỡng chất đa dạng, phong phú và đầy đủ nhất để phát triển toàn diện. Trong khi đó, những dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển tốt ở trẻ lại có nhiều trong thịt cá. Nếu như cho trẻ ăn chay sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến chiều cao, cân nặng và đặc biệt sức khỏe sinh sản của trẻ. Có không ít nghiên cứu chỉ ra rằng, trẻ em ăn chay sớm sẽ chậm dậy thì hơn so với trẻ em ăn mặn cùng trang lứa.

Vậy lời khuyên cho bạn, không nên cho trẻ em ăn chay. Nếu như gia đình bạn ăn chay trường, bạn nên chế biến các thức ăn riêng cho trẻ. Hãy đảm bảo rằng, trẻ sẽ ăn chay trường như các thành viên khác trong gia đình khi đã đủ tuổi trưởng thành. Ở nhiều quốc gia ăn chay như Ấn Độ, người ta sẽ cho con cái bắt đầu ăn chay trường từ năm 15 tuổi.

Một vài lưu ý khi cho trẻ ăn chay

Tất nhiên, trong suốt thời gian trẻ lớn lên trong 1 gia đình có truyền thống ăn chay trường, sẽ có những ngày trẻ cùng các thành viên khác ăn không thịt, không cá, thậm chí không trứng, không sữa. Vậy bố mẹ cần lưu ý một vài điểm sau nhé:

  • Đa dạng hóa thực đơn: Một thực đơn đa dạng sẽ có nguồn dinh dưỡng phong phú hơn cung cấp cho trẻ thay vì những thực phẩm nghèo nàn.
  • Tìm hiểu dưỡng chất trong từng thực phẩm chay: Chìa khóa giúp các gia đình ăn chay trường không bị thiếu chất đó chính là hiểu rõ nguồn dinh dưỡng trong các thực phẩm chay cũng như nhu cầu của cơ thể. Từ đó sẽ có sự chế biến hợp lý, khoa học.
  • Cho trẻ dùng thêm các thực phẩm dinh dưỡng bổ sung: Những thực phẩm này sẽ bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho trẻ, tất nhiên bố mẹ không nên lạm dụng nhé.

Có nên cho trẻ em ăn chay không – vì sự phát triển tốt nhất của trẻ, bố mẹ không nên làm điều này quá sớm. Mong rằng với những chia sẻ trên đây giúp cho bố mẹ có được kiến thức về ăn chay cũng như biết cách chăm sóc trẻ với chế độ ăn chay khoa học.

>>> Xem thêm: Ăn chay uống sữa Ensure được không?