Bạn có biết: nhiều người ăn chay đang vô tình ăn thực phẩm nguồn gốc động vật

Theo thống kê, hiện nay, có rất nhiều người ăn chay đang vô tình sử dụng các thực phẩm có nguồn gốc từ động vật (một cách vô tình và không hề chủ ý) do sử dụng các nhãn hàng không rõ ràng.

1. Nhãn hàng, thành phần sản phẩm không được in rõ ràng: Vấn đề “nguy hại” cho người ăn chay trên thế giới

Ăn chay hoặc thuần chay là vô cùng khó khăn khi phải tránh việc sử dụng các loại thực phẩm có nguồn gốc từ động vật. Nhưng hiện này, nhiều người phải đối mặt với “các bãi mìn” ghi nhãn tinh ranh. Nghiên cứu mới cho thấy rằng khoảng một phần tư người ăn bán chay và thuần chay đã vô tình ăn thịt vì lý trên.

Các số liệu, từ nghiên cứu độc lập được tiến hành cho Ubamarket, cho thấy rằng 52% người đã đồng ý rằng sự phức tạp của các nhãn thực phẩm tại Anh làm cho thật khó để biết chính xác những gì có trong thực phẩm của hàng ngày của mình khi sử dụng.

Theo một nghiên cứu vào năm từ 2.003 với người tham gia đến từ Vương quốc Anh, 32% người ăn chay tại Anh không biết rằng pesto không phải là ăn chay, và 81 phần trăm nghĩ rằng tất cả các loại nước tương đều không chứa gluten (một nguyên liệu có nguồn gốc từ động vật) trong sản phẩm.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng 16% vẫn nghĩ rằng tất cả các khoai tây chiên làm sẵn, đóng gọi và được bày bán tạn các siêu thị là thuần chay, mặc dù bột gia vi được sử dụng thường không phải là bột gia vị chay, hoặc dầu rán sử dụng trong công nghiệp thực phẩm có khả năng là dầu thực vật .

Nhãn hàng ghi trên bao bì là một lý do lớn khiến nhiều người cảm thấy họ không thể duy trì ăn thuần chay hoặc ăn chay. Theo khảo sát, khoảng 1 trong 5 người đã từ bỏ vì nhãn thực phẩm quá khó hiểu khiến cho việc duy trì chế độ ăn chay trở nên quá khó khăn.

Theo Dominika Piasecka, phát ngôn viên của The Vegan Society cho biết: “Với rất nhiều sản phẩm thuần chay mới và thú vị tung ra thị trường, việc ghi nhãn rõ ràng ngày càng trở nên quan trọng nhưng chúng tôi thấy điều này không phải lúc nào cũng được thực hiện rõ ràng”. Việc tiêu thụ nhầm lẫn các sản phẩm có nguồn gốc động vật đôi khi xảy ra một cách không mong muốn do người ăn chay hiểu sai lệch về nhãn, bị lẫn lộn với một số thành phần không quen thuộc, chưa từng biết đến hoặc một sản phẩm ghi sai lệch nguyên liệu một cách có chủ đích”.

Dominika Piasecka còn cho biết thêm: “Thương hiệu thuần chay của chúng tôi nhằm mục đích giúp người tiêu dùng quyết định rằng sản phẩm nào là phù hợp với chế độ ăn của bản thân chỉ với “một cái nhìn thoáng qua”. Đồng thời, chúng tôi khuyến khích các công ty cải thiện việc ghi nhãn thuần chay trên bao bì hoặc thành phần của họ.’= Và đối với những người theo chế độ ăn kiêng hạn chế và không có gluten vì lý do sức khỏe, một thành phần không rõ ràng có trong thực phẩm nhưng không được ghi trên bao bì có thể vô tình gây nguy hiểm cho người dùng”.

2. Nguy hại tới từ việc các thực phẩm chế biến sẵn không ghi rõ thành phần sản phẩm

Các số liệu cho thấy hiện nay, vẫn còn một lượng lớn những sản phẩm với nhãn hiệu, thành phần không rõ ràng đang được bày bán tại siêu thị hoặc trôi nên trên thị trường. Đặc biệt, trong quá khứ, đã từng có rất nhiều ca tử vong vì bị dị ứng do sử dụng thực phẩm chế biến sẵn mà không biết rằng có thành phần gây dị ứng được sử dụng trong sản phẩm. Natasha Ednan-Laperouse và Celia Marsh, 2 người ăn chay đã chết sau phản ứng dị ứng với các bữa ăn mua tại Pret. Và sau đó, hãng Pret đã thông báo rằng họ sẽ giới thiệu ghi nhãn thành phần đầy đủ để đóng gói sản phẩm, ngay cả đối với thực phẩm được làm mới trong nhà bếp của mình.

Nguồn: https://buffetchayhanoi.com