Ăn chay uống sữa được không?

Ăn chay uống sữa được không – vấn đề này vẫn luôn gây nhiều tranh cãi trong giới ăn chay. Có những người cho rằng ăn chay không được uống sữa, nhưng cũng có những người cho rằng việc uống sữa không gây sát sinh động vật nên không ảnh hưởng gì. Vậy quan điểm của bạn như thế nào, hãy cùng chay Vị Lai bàn luận nhé!

Ăn chay uống sữa được không?
Ăn chay uống sữa được không?

Ăn chay uống sữa được không?

Đầu tiên chay Vị Lai xin khẳng định ăn chay được uống sữa hay ăn chay không được uống sữa đều đúng, không có câu trả lời nào sai cả. Bởi việc uống sữa khi ăn chay hay không hoàn toàn phụ thuộc vào quan điểm, quan niệm và trường phái ăn chay của mỗi người.

Cụ thể, có những người lựa chọn trường phái ăn chay không dùng sữa, họ ngoài kiêng thịt động vật cũng sẽ nói không với sữa trong thực đơn. Ngược lại, có những người lựa chọn trường phái ăn chay dùng sữa, họ sẽ bổ sung sữa trong thực đơn của mình.

Với người ăn chay, việc bổ sung dưỡng chất, tìm những nguồn thực phẩm giàu dưỡng chất vô cùng quan trọng. Sữa – nguồn thực phẩm giàu protein cũng như nhiều khoáng chất khác sẽ bổ sung năng lượng, giúp hạn chế tình trạng thiếu chất ở người ăn chay. Khi bạn lựa chọn hình thức ăn chay có sử dụng sữa, ngoài sữa bạn còn được dùng thêm các thực phẩm khác là chế phẩm của sữa như phomat, sữa chua…

Thực tế ý nghĩa và mục đích của việc ăn chay rất đa dạng, Phật giáo không có sự ép buộc đối với bất kì 1 phật tử nào và việc ăn chay hoàn toàn dựa trên sự tự nguyện. Lựa chọn ăn chay uống sữa được không hoàn toàn do chính bạn quyết định.

sữa bột mở nắp để bao lâu?

Một số loại sữa dành cho người ăn chay

Trong trường hợp bạn theo trường phái ăn chay không được uống sữa, vậy những loại sữa bạn không được dùng chỉ có sữa bò, sữa dê, sữa ông thọ… Tuy nhiên, người ăn chay theo trường phái này có thể lựa chọn các loại sữa thay thế khác như:

– Sữa đậu nành

– Sữa ngô

– Sữa hạt óc chó

Những loại sữa được chiết xuất từ thực vật vô cùng thơm ngon, bổ dưỡng cũng trở thành thức uống nên có trong thực đơn của người ăn chay. Đặc biệt sữa đậu nành đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như phòng tránh bệnh tim mạch, cao huyết áp… Đối với phụ nữ ăn chay, sữa đậu nành còn giúp làm chậm quá trình lão hóa, tăng sản sinh collagen để làn da mịn màng hơn.

Bạn nên tự học cách làm sữa đậu nành, sữa ngô ngay tại nhà vừa đơn giản lại tiết kiệm. Không chỉ những người ăn chay, kể cả các thành viên khác trong gia đình bạn nếu ăn mặn cũng dùng được sữa ngô, sữa đạu nành rất tốt.

Nếu còn bất cứ thắc mắc nào về vấn đề ăn chay uống sữa được không hãy liên hệ với nhà hàng lẩu chay Vị Lai để được tư vấn cụ thể hơn bạn nhé!

>>> Xem thêm: Ăn chay làm sao cho đủ chất?