Ăn chay uống dầu cá được không?

Cũng giống như ăn chay uống sữa được không, ăn chay ăn trứng được không, vấn đề ăn chay uống dầu cá được không đang nhận được sự quan tâm của nhiều người. Thực tế, người ăn chay ngoài thịt, cá cũng cần phải kiêng rất nhiều những loại thực phẩm khác. Nếu bạn cũng đang băn khoăn về vấn đề này, hãy đọc bài viết này của chúng tôi để tìm được câu trả lời!

>>> Xem thêm: 5 loại khoáng chất quan trọng cần thiết cho người ăn chay mỗi ngày

Ăn chay uống dầu cá được không?

Dầu cá được sản xuất từ gì?

Để xác định được việc người ăn chay có hay không được dùng dầu cá, đầu tiên chúng ta cần biết dầu cá có thành phần, nguyên liệu ra sao. Chỉ cần nghe tên thôi, chúng ta cũng rõ dầu cá có nguồn gốc từ động vật. Cụ thể, dầu cá được chiết xuất từ dầu có trong các mô, các gan thường của cá ngừ, cá mòi, cá hồi, cá trích… Trong dầu cá có chứa hàm lượng Omega 3 rất cao – loại dưỡng chất vô cùng quan trọng đối với sức khỏe con người.

Người ta thường sử dụng dầu cá để cải thiện da, cải thiện mái tóc, đặc biệt giúp tăng cường sức đề kháng, cho đôi mắt sáng và khỏe hơn… Dầu cá chứa Omega 3 cũng tác động đến hệ thần kinh giúp trẻ em phát triển thông minh hơn, người lớn được minh mẫn thông tuệ hơn. Đồng thời, những dưỡng chất trong dầu cá cũng thúc đẩy đào thải cholesterol có hại cho cơ thể ra bên ngoài,.

Ăn chay uống dầu cá được không?

Qua tìm hiểu ở phần trên, ta có thể thấy dầu cá được làm từ động vật. Vậy theo nguyên tắc ăn chay cần kiêng kỵ những thực phẩm có nguồn gốc động vật sẽ chia thành 2 trường hợp:

+ Trường hợp 1: Với những người ăn chay trường cho dù ăn chay thuần, ăn chay có trứng và sữa cũng đều không được sử dụng dầu cá bởi sẽ phạm giới. Để sản xuất được dầu cá, người ta sẽ tiến hành đánh bắt cũng như sát sinh rất nhiều cá khác nhau.

+ Trường hợp 2: Với những người ăn chay kỳ, họ chỉ ăn chay trong một số ngày nhất định trong tháng, ngoài những ngày ăn chay không được dùng dầu cá, họ vẫn được sử dụng thực phẩm chức năng, bổ sung dinh dưỡng này bình thường.

Những loại dầu thay thế dầu cá cho người ăn chay

Người ăn chay không được dùng dầu cá nên tìm các loại dầu thực vật khác thay thế để có nguồn dinh dưỡng đầy đủ nhất. Một số loại dầu thực vật rất tốt cho người ăn chay như:

– Dầu oliu

– Dầu hạt cải

– Dầu hướng dương

Nguồn dầu thực vật từ những thực phẩm kể trên giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe chẳng kém dầu cá. Đặc biệt, trong những loại dầu này còn chứa hàm lượng chất chống oxi hóa cao, giúp cho người ăn chay có được sự dẻo dai, khỏe mạnh.

>>> Xem thêm: Thực hư câu chuyện ăn chay phòng ung thư