Ăn chay trường có ảnh hưởng đến sức khoẻ không?

Ăn chay trường có ảnh hưởng đến sức khoẻ không là vấn đề nhận được sự quan tâm của nhiều người hiện nay. Giữa trào lưu ăn chay đang nở rộ như vậy, nhiều người không am hiểu về ăn chay mà chỉ thực hiện theo số đông thiếu khoa học gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe. Để biết ăn chay trường thế nào cho tốt nhất, hãy cùng bài viết dưới đây của chúng tôi tìm hiểu nhé!

Ăn chay trường có ảnh hưởng đến sức khoẻ không?

Ăn chay trường là gì?

Ăn chay là một truyền thống lâu đời của người Việt, bắt nguồn từ tín ngưỡng trong phật giáo. Đây là một chế độ ăn uống chỉ gồm những thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật như trái cây, rau, củ, quả, hoàn toàn không sử dụng các loại thịt như thịt đỏ, thịt gia cầm và hải sản. Người Việt thường duy trì thói quen ăn chay vào các ngày mồng 1, mười rằm và những ngày lễ như vu lan báo hiếu hay ngày lễ phật đản….để thanh tịnh tâm hồn. Một số người duy trì cho mình chế độ ăn chay trường vì tôn sùng tín ngưỡng. Vậy ăn chay trường là gì? Khác với hình thức ăn chay thông dụng, ăn chay trường là ăn chay tuyệt đối, trường kỳ chứ không ngắt quãng, nghĩa là không đụng một chút nào vào đồ ăn được chế biến từ động vật. Hình thức ăn chay này thường phổ biến trong giới sư ở chùa, người theo phật và ngày nay có xu hướng trở nên phổ biến hơn.

Ăn chay trường có ảnh hưởng đến sức khoẻ không?

Hiện nay nhiều người áp dụng cho mình chế độ ăn chay trường để giảm cân và thanh lọc cơ thể nhưng lại không xây dựng cho mình một chế độ khoa học gây ảnh hưởng xấu cho sức khỏe. Ăn chay trường có ảnh hưởng đến sức khỏe không còn phụ thuộc rất nhiều vào chế độ thực đơn cũng như sức khỏe của người ăn chay. Đối với phụ nữ mang thai và con bú hoặc trẻ em đang trong quá trình phát triển thì việc ăn chay trường là không phù hợp bởi thức ăn chay chỉ làm từ thực vật không có đủ chất đạm, axit amin để bổ sung cho cơ thể.

Ăn chay trường phù hợp hơn cho những người thừa cân hoặc có điều kiện sức khỏe bình thường. Và khi áp dụng ăn chay trường người ăn chay nên xây dựng cho mình một thực đơn linh hoạt, không cứng nhắc để đảm bảo đủ tất cả các thành phần dinh dưỡng cho cơ thể từ chất đạm, tinh bột, vitamin, khoáng chất… Như thế mới không gây hại cho sức khỏe.

Ăn chay trường có ảnh hưởng tới sức khỏe không? Ăn chay trường chỉ tốt cho sức khỏe khi người ăn chay biết đảm bảo nguồn dinh dưỡng trong bữa ăn như bài viết chúng tôi đã chia sẻ ở phía trên.  

>>> Xem thêm: Ăn chay để giảm cân – cách thức an toàn mà hiệu quả!