Ăn chay thực dưỡng là gì?

Ăn chay không phải là khái niệm xa lạ đối với người Việt. Nhắc đến ăn chay mọi người sẽ ngay lập tức nghĩ đến phương pháp ăn uống hoàn toàn các thực phẩm có nguồn gốc thực vật và không ăn thực phẩm có nguồn gốc động vật. Tuy nhiên, ăn chay thực dưỡng lại là một khái niệm khá mới mẻ và xa lạ với người Việt. Hầu hết mọi người không biết, ăn chay thực dưỡng để làm gì?

Ăn chay thực dưỡng là gì?

>>> Xem thêm: ĂN CHAY UỐNG MẬT ONG ĐƯỢC KHÔNG?

Ăn chay thực dưỡng – phương pháp ăn chay lành mạnh

Ăn chay thực dưỡng bắt nguồn từ phương pháp ăn thực dưỡng đến từ Nhật Bản. Thực dưỡng là phương pháp ăn uống những thực phẩm có nguồn gốc thiên nhiên, không có hóa chất, và là cách ăn để chữa bệnh nổi tiếng của Nhật Bản. Mặc dù ăn thực dưỡng chủ yếu ăn các thực phẩm thực vật nhưng mọi người vẫn được ăn thực phẩm động vật.

Còn với ăn chay thực dưỡng, tất cả mọi thực phẩm đều có nguồn gốc từ thực vật. Thực chất ăn chay thường và ăn chay thực dưỡng đều có điểm chung là ăn những thực phẩm có nguồn gốc động vật như rau, củ, quả….Nhưng nếu như ăn chay thường, không cần tìm hiểu rõ nguồn gốc thực phẩm cũng như sự an toàn của rau củ, quả đó….Thì với ăn chay thực dưỡng mọi người sẽ lựa chọn những loại rau, củ, quả an toàn có xung quanh mình mà không phải đi mua đâu xa cũng như không sử dụng thực phẩm có chất bảo quản, biến đổi gen…

Thậm chí, có không ít người khi ăn chay thực dưỡng lựa chọn ăn trường kì cơm gạo lức và muối mè – một trong những món ăn nổi tiếng khi nhắc đến ăn thực dưỡng để duy trì một sức khỏe dẻo dai, đẩy lùi bệnh tật.

Ăn chay thực dưỡng có khó?

So với ăn chay thông thường, thực dưỡng được đánh giá là khó hơn và có yêu cầu cao hơn. Người ăn chay thực dưỡng phải tìm hiểu kĩ thực phẩm mình ăn là gì không phải cứ là thực vật là được mà phải đảm bảo đó là những thực phẩm an toàn, không hóa chất, không thuốc bảo quản và được trồng một cách tự nhiên nhất. Đa phần những người lựa chọn ăn chay thực dưỡng đều có một nguồn cung cấp thực phẩm đảm bảo và an toàn.

Ăn chay thực dưỡng cũng không khuyến khích ăn nhiều các loại quả ngọt hay rau xanh, mà thay vào đó là những loại hạt, là cơm gạo lức muối mè cùng với các loại gia vị như muối mỏ, tương tamari, tương tỏi, mơ muối lâu năm…Ngày nay, ăn chay thực dưỡng đã trở thành phương pháp chữa bệnh được nhiều người áp dụng và mang đến không ít những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Có thể nói, ăn chay thực dưỡng là phương pháp tuyệt vời, với những ai đang ăn chay hay có ý định ăn chay hãy tìm hiểu về phương pháp này.

>>> Xem thêm: Có nên cho trẻ em ăn chay?