Ăn chay làm sao cho đủ chất?

Xu hướng ăn chay hiện nay đang nở rộ nhưng ăn chay làm sao cho đủ chất là điều mà không phải ai cũng biết. Để giải đáp được câu hỏi này bạn đừng bỏ qua những chia sẻ hữu ích trong bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

Ăn chay làm sao cho đủ chất?
nhà hàng buffet chay

Ăn chay làm sao cho đủ chất có khó không?

Thức ăn chay đa phần được chế biến từ thực vật nên thường có thành phần dinh dưỡng nghèo nàn hơn so với chế độ ăn thông thường. Nhưng không phải vì vậy mà ăn chay không tốt cho sức khỏe. Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng ăn chay đúng chế độ sẽ vô cùng tốt cho cơ thể, giúp giảm thiểu được các nguy cơ về bệnh tim mạch, béo phì, huyết áp… Vậy ăn chay làm sao cho đủ chất? Đảm bảo được những yếu tố này bạn sẽ không lo rằng ăn chay không tốt cho sức khỏe.

  • Nên ăn nhiều những thực phẩm giàu tinh bột như: bánh mì, cơm, khoai tây, các loại ngũ cốc và các loại đậu, rau củ, đậu nành không gây béo cho cơ thể mà có thêm nhiều khoáng chất.
  • Lựa chọn những loại rau củ nhiều màu sắc để chúng cung cấp đủ các loại vitamin A, C, E, selenium và lycopene cho cơ thể Nên sử dụng những thực phẩm có chất béo bão hoà đơn khi chế biến đồ ăn như: dầu hạt cải, dầu lạc, dầu olive hoặc bơ để giúp cơ thể đủ chất và hạn chế nguy cơ gây bệnh tim mạch, béo phì
  • Bổ sung các loại thực phẩm men bia, một số loại rau giàu protein, sữa đậu nành, đậu hũ, bột ngũ cốc…. để cung cấp vitamin b12 cho cơ thể bởi đây là nguồn vitamin thường thiếu hụt khi thực hiện chế độ ăn chay.

Thường xuyên thay đổi thực đơn để đảm bảo đủ dinh dưỡng cho cơ thể khi ăn chay

Ăn chay ngày nay đã có sự thay đổi nhất định so với trước đây. Các món ăn chay giờ đây đa dạng, phong phú hơn- đây chính là cơ sở để bạn bổ sung đủ dinh dưỡng cho cơ thể hơn. Hãy thường xuyên thay đổi thực đơn hàng ngày và biết kết hợp các loại thực phẩm giàu protein, vitamin cũng như khoáng chất trong các bữa ăn. Mỗi loại đồ ăn thực vật bản thân chúng không thể cung cấp đủ axít amin, chất đạm, khoáng chất mà cơ thể đòi hỏi. Vì vậy, cần phải kết hợp chúng với nhau để đảm bảo cơ thể được bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể khi bạn đang ăn chay.

Ăn chay làm sao cho đủ chất không khó. Chỉ cần bạn chú ý một chút trong điều chỉnh chế độ thực đơn ăn chay là có thể giúp cho thể khỏe mạnh hơn mỗi ngày!

>>> Xem thêm: Ăn chay 4 ngày trong tháng là những ngày nào?