Ăn chay là gì, các hình thức và trường phái ăn chay

Khái niệm ăn chay là gì đã không còn quá xa lạ hiện nay khi ngày càng có nhiều hướng hướng đến chế độ ăn đặc biệt này. Tuy nhiên, để hiểu sâu sắc về ăn chay cũng như các hình thức và trường phái ăn chay không phải ai cũng biết đâu nhé!

Ăn chay là gì

Ăn chay là gì?

Ăn chay hay còn được gọi với tên gọi khác như ăn lạt hay trai giới. Có thể hiểu 1 cách khái quát nhất ăn chay chỉ chế độ ăn uống không liên quan trực tiếp hay gián tiếp đến việc sát sinh. Bởi đạo phật quan niệm mỗi sinh linh trên thế gian đều bình đẳng và đáng quý như nhau nên sinh mạng của các con vật cũng giống như sinh mạng của 1 con người vậy. Nên ăn chay để giảm đi nghiệp sát sinh, nuôi dưỡng lòng từ bi sẽ chỉ dùng những thức ăn có nguồn gốc từ thực vật như rau, củ, quả.

Tất nhiên, trên đây là khái niệm ăn chay nguyên thủy. Để phù hợp với cuộc sống hiện đại, hiện nay ăn chay còn mở rộng thêm 1 số thực phẩm như trứng, sữa cũng như các chế phẩm từ trứng và sữa. Thực tế, ăn chay được sử dụng những thực phẩm nào còn phụ thuộc vào trường phái ăn chay mỗi người lựa chọn.

Các hình thức ăn chay

Có 2 hình thức ăn chay là gì đó chính là ăn chay trường và ăn chay kỳ.

Ăn chay trường chỉ chế độ ăn chay liên tục từ ngày này qua ngày khác trong 1 thời gian dài. Để có thể ăn chay trường, cần có sự rèn luyện qua thời gian và tùy vào duyên của mỗi người. Không phải ai cũng có thể ăn chay trường nếu thiếu sự kiên trì.

Ăn chay kỳ chỉ chế độ ăn chay vào số ngày nhất định trong tháng. Bạn có thể chọn ăn chay kỳ 2 ngày, 4 ngày, 6 ngày, 8 ngày hoặc 10 ngày. Ăn chay kỳ được rất nhiều người lựa chọn hiện nay.

Các trường phái ăn chay

Nếu chia theo trường phái ăn chay, sẽ có những loại sau:

  • Trường phái ăn chay tuyệt đối chỉ những người ăn chay hoàn toàn từ thực vật, không sử dụng trứng sữa cũng như các nguồn thức ăn từ động vật.
  • Trường phái ăn chay có thêm sữa hoặc trứng: Cũng ăn chay không thức ăn từ động vật, nhưng người ăn chay sẽ dùng thêm trứng hoặc sữa để bổ sung chất dinh dưỡng.
  • Trường phái ăn chay có thêm cả trứng và sữa: sử dụng nguồn thực phẩm từ thực vật ngoài ra sẽ có thêm cả trứng và sữa trong thực đơn.

Về cơ bản, tất cả các trường phái ăn chay đều loại động vật ra khỏi các bữa ăn – đây là nền tảng bất di bất dịch. Chỉ có trứng và sữa – sản phẩm từ động vật nhưng không cần giết mổ cũng có thể dùng mới được cân nhắc thêm vào chế độ ăn chay giúp con người có đủ dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.

Ăn chay là gì cũng như các hình thức và trường phái ăn chay – bạn đã có câu trả lời rồi chứ?

>>> Xem thêm: Ăn chay ở đâu Hà Nội ngon?