Ăn chay khoa học sẽ giúp bạn luôn khỏe mạnh

Không phải ngẫu nhiên ăn chay càng ngày càng trở thành xu hướng của cuộc sống hiện đại mới. Bởi lẽ ăn chay khoa học chẳng những giúp bạn có được 1 sức khỏe tốt, phòng tránh nhiều bệnh tật mà còn giữ cho tinh thần thư thái, tâm thanh tịnh.

Ăn chay khoa học sẽ giúp bạn luôn khỏe mạnh

Ăn chay như nào mới là khoa học?

Có những tiêu chí nhất định để bạn xây dựng 1 chế độ ăn chay khoa học, tránh tình trạng ăn chay nhưng vẫn bị béo phì hay ăn chay bị thiếu chất. Trước khi bắt đầu ăn chay, bạn cần có sự đầu tư thời gian để tìm hiểu thật kỹ các kiến thức liên quan đến ăn chay. Chỉ bắt đầu ăn chay khi bạn có sự hiểu biết, có sự quyết tâm tránh tình trạng ăn chay theo trào lưu, xu hướng và đơn giản nghĩ rằng ăn chay chỉ là ăn thực vật sẽ khiến sức khỏe bị giảm sút. Một số đối tượng không nên ăn chay như phụ nữ mang thai, trẻ em đang trong giai đoạn phát triển, người mới phẫu thuật…

Để có 1 chế độ ăn chay khoa học, bạn nên chú ý những điểm sau:

+ Xây dựng 1 thực đơn đa dạng, phong phú: Nhiều người nghĩ rằng thực phẩm chay nghèo nàn hơn so với thực phẩm mặn, điều này hoàn toàn sai lầm. Thế giới thực phẩm chay vô cùng đa dạng, phong phú đủ để giúp bạn lên 1 thực đơn phong phú không kém. Lên 1 thực đơn phong phú sẽ giúp bạn được nạp nhiều nguồn dưỡng chất nhất lại đảm bảo sự ngon miệng, hấp dẫn cho từng bữa ăn chay.

+ Tìm hiểu nhu cầu về dinh dưỡng của cơ thể: Tại sao bạn cần tìm hiểu nhu cầu về dinh dưỡng của cơ thể? Để từ đó bạn biết rằng 1 ngày cơ thể mình cần bao nhiêu protein, cần bao nhiêu sắt, cần bao nhiêu canxi… và có sự bố trí, sắp xếp các loại thực phẩm giàu những dưỡng chất cần thiết cho phù hợp.

+ Không cưỡng ép bản thân ăn chay: Để ăn chay thành công, bạn luôn phải đặt sự thoải mái và tự nguyện lên trên hết. Đừng bao giờ ép buộc mình phải ăn chay vì bất cứ lý do nào, điều đó khiến cơ thể của bạn bị mệt mỏi thậm chí suy nhược đấy. Hãy cho mình thời gian làm quen dần với chế độ ăn chay nhé.

Một vài lưu ý khi chế biến món ăn chay khoa học

Khi nấu nướng bạn nên chú ý đến gia vị của món đặc biệt không nên làm quá mặn. Bởi vì nó rất dễ gây hại cho cơ thể. Hay bạn cũng nên hạn chế các món đã qua chiên xào vì nó làm tăng hàm lượng chất béo lên rất nhiều  gây ảnh hướng đến sức khỏe của bạn.

Khi luộc rau củ phải đậy nắp để vitamin trong rau củ không bị bay mất. Nước luộc rau cũng rất bổ, không nên đổ đi. Tránh nấu quá chín, thời gian để nấu các loại rau xanh là 15 phút. Chỉ cần nấu đến khi thực phẩm vừa chín tới để giúp bảo quản các vitamin và khoáng chất trong thức ăn.

Trong mân cơm chay cần đa dạng các món ăn cùng như thành phần để đa dạng các chất dinh dưỡng có trong món ăn. Ngoài ra điều đó cũng làm người dùng cảm thấy ngon miêng tránh trường hợp nhàm chán khi ăn quá nhiều lần một món ăn.

>>> Xem thêm: Ăn chay ăn trứng cút được không?