Ăn chay khoa học như thế nào?

Nhiều năm gần đây ăn chay đang trở thành một xu hướng được đón nhận nhiệt tình. Ăn chay hiểu đơn giản là chỉ ăn uống các sản phẩm có nguồn gốc thực phẩm. Tuy nhiên, ăn chay cũng cần nhiều sự tỷ mỷ từ người thực hành. Bởi lẽ ăn chay không chỉ là ăn nguồn thức ăn từ thực vật mà còn phải ăn khoa học để cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể. Vậy ăn chay khoa học như thế nào?

Ăn chay khoa học như thế nào?

Vì sao cần ăn chay khoa học?

Nguồn thức ăn chính của ăn chay là từ thực vật, tại Việt Nam thì việc sử dụng gạo trong bữa ăn rất phổ biến, ngoài ra còn bún, phở, bánh canh … Việc sử dụng các loại tinh bột này ở một chế độ phù hợp thì rất tốt cho cơ thể nhưng nếu sử dụng nhiều có thể dẫn tới việc dừ thừa đường dẫn đến bệnh tiểu đường.

Ngoài ra, chúng ta cũng có thói quen sử dụng bột ngọt, đường, muối để chế biến thực phẩm, dầu để chiên xào. Dầu mặc dù có nguồn gốc tự nhiên nhưng khi sử dụng nhiều lần dẫn đến có những chất béo không tốt khiến tăng chất cholesterol xấu trong máu dẫn đến khả năng có thể mắc bệnh về tinh mạch.

Việc ăn chay cần kết hợp với sự hiểu biết để đảm bảo chất dinh dưỡng cho cơ thể và tránh các bệnh rủi ro có thể gây ra từ việc sử dụng thực phẩm không đúng cách. Như vậy, việc ăn chay không chỉ là cứ ăn thực vật là được, chúng ta cần có sự hiểu biết để tránh gây ra hậu quả không tốt khi thực hiện việc ăn chay.

Ăn chay khoa học như thế nào?

Ăn chay khoa học là việc ăn uống kết hợp hài hòa các nguồn nguyên liệu để đảm bảo dinh dưỡng và sức khỏe cho người ăn. Người ăn chay cần kết hợp linh hoạt các thực phẩm với nhau tạo sự đa dạng món ăn, kích thích ăn uống.

Một khẩu phần ăn hợp lý cần có tỷ lệ phù hợp giữa các chất chính bao gồm tinh bột, chất béo và chất đạm với tỷ lệ dao động 55-60%, dưới 30%, 10-15%. Kết hợp cùng các vitamin, khoáng chất khác.

Ngoài việc đa dạng kết hợp các nguồn thực phẩm, thì người ăn cần hạn chế ăn các sản phẩm như: nhiều béo, đường, dầu chiên lại nhiều lần, ăn quá nhiều một loại thực phẩm hoặc ăn quá ít một loại, ăn quá no, ăn quá nhanh.

Chế độ ăn chay khoa học là phải đảm bảo chế độ dinh dưỡng, xây dựng thực đơn bảo đảm sức khỏe. Việc nắm được phương thức ăn chay khoa học giúp cho người ăn cân đối, bảo đảm nguồn dinh dưỡng cho cơ thể và cho một sức khỏe tốt.

>>> Xem thêm: Ăn buffet chay ở đâu ngon Hà Nội?