Ăn chay đúng cách – cho cơ thể khỏe mạnh

Hiện nay, không chỉ giới tu hành mà những người thường cũng yêu thích, ưa chuộng ăn chay vì mục đích sức khỏe, giữ cho tâm hồn được thanh tịnh. Với nguồn nguyên liệu phong phú, qua bàn tay chế biến của con người, các món ăn chay vô cùng đa dạng và hấp dẫn chẳng kém gì món ăn mặn. Mặc dù ăn chay rất tốt cho sức khỏe nhưng chỉ tốt khi bạn biết ăn chay đúng cách mà thôi.

cơm chay văn phòng hà nội

Cùng chúng tôi tìm hiểu những điều lưu ý quan trọng trong quá trình ăn chay để đảm bảo bạn có 1 cơ thể khỏe mạnh nhé:

Ăn chay đúng cách phải đủ dinh dưỡng

Cơ thể con người hoạt động mỗi ngày luôn cần nguồn năng lượng, nguồn dinh dưỡng nhất định. Cho dù bạn ăn mặn hay ăn chay cũng phải cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể. Bởi khi thiếu bất kì 1 loại dưỡng chất nào, cơ thể sẽ không thể hoạt động bình thường. Đừng nghĩ rằng chỉ khi ăn mặn mới dồi dào dưỡng chất nhé, tất cả các dưỡng chất cần thiết bạn đều có thể tìm được thực phẩm thay thế trong ăn chay như:

+ Protein: đối với người ăn chay, lo lắng nhất vẫn là protein có trong thịt, trong cá. Rất nhiều loài thực vật có chứa protein như các loại đậu, ngũ cốc, phô mai, trứng… Bạn hoàn toàn thay thế protein động vật bằng protein thực vật an toàn.

+ Sắt: có rất nhiều trong ngũ cốc, bánh mì, các loại rau xanh như cải xoăn, chân vịt, các loại hạt nguyên cám. Tuy nhiên bạn cần nạp thêm vitamin C để có thể tổng hợp sắt tốt nhất nhé.

+ Vitamin B12: rất cần thiết cho cơ thể nhưng lại chỉ có nhiều trong động vật. Tuy nhiên, người ăn chay không sợ thiếu vitamin B12 khi ăn đủ sữa, trứng.

+ Omega 3: loại axit béo này không có nhiều trong thực vật, nhưng lại dồi dào trong quả óc chó, hạt lanh

Bạn thất đấy, chỉ cần bạn lên được 1 thực đơn khoa học, hợp lý sẽ chẳng còn sợ ăn chay thiếu chất, ăn chay ảnh hưởng đến sức khỏe nữa. Ăn chay đúng cách với thực đơn khoa học sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh còn hơn ăn mặn rất nhiều.

Không ăn thường xuyên các thực phẩm chay công nghiệp

Thực phẩm chay công nghiệp đem đến sự tiện lợi, dễ chế biến lại rất đa dạng nhưng không nên ăn thường xuyên nhé. Bởi ít nhiều trong những thực phẩm chay công nghiệp đều có chứa chất bảo quản tác động tiêu cực đến sức khỏe

Chế biến món chay đúng cách

Nếu không biết cách chế biến, nguồn dinh dưỡng trong các món ăn chay sẽ bị mất đi, và khi thưởng thức gần như bạn chỉ đang ăn cái vỏ, cái xác của chúng mà thôi. Lưu ý:

  • Không chế biến món chay chiên xào quá nhiều, ưu tiên hấp luộc
  • Khi luộc không nên mở vung tránh vitamin bị thất thoát
  • Không dùng quá nhiều nước để luộc, nấu tránh làm loãng dưỡng chất bên trong
  • Không chế biến thức ăn quá kỹ, hao hụt đi dưỡng chất bên trong

Ngoài việc ăn đủ 3 bữa chính với chế độ ăn chay đúng cách bạn nên bổ sung các bữa phụ với khoai chè hay bánh và sữa. Đừng quên uống đủ nước và tập luyện thể dục thể thao hàng ngày nhé!

>>> Xem thêm: Ăn buffet chay ở đâu ngon