Ăn chay có thực sự giúp ngăn ngừa mụn

Chế độ ăn uống luôn có sự ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của chị em, đặc biệt là làn da. Một trong những nguyên nhân khiến mụn nổi loạn trên gương mặt của bạn chính do chế độ ăn uống. Trên các diễn đàn, trang mạng xã hội gần đây chia sẻ ăn chay giúp ngăn ngừa mụn. Vậy thực hư câu chuyện này ra sao?

Ăn chay có thực sự giúp ngăn ngừa mụn

Mối liên hệ giữa thịt và mụn

Trong cơ thể con người, có một loại phức chất có tên là mammalian target ofrapamicin  complex 1 (mTORC1). Phức chất này chịu trách nhiệm cho quá trình phát triển và vận hành khỏe mạnh, bình thường của các tế bào. Có nghĩa là mTORC1 có khả năng “sai khiến” tế bào làm gì và làm như thế nào để hoàn thành nhiệm vụ.

Một số nhà khoa học tin rằng, mTORC1 đã “chỉ huy” các phản ứng dây chuyền và khiến cho mụn nổi trên da. Trong khi đó, mTORC1 lại được kích hoạt bởi các chất dinh dưỡng, đặc biệt là các loại animo axit như leucine. Mà leucine lại có nhiều trong các loại thịt động vật. mTORC1 bị kích thích bởi một lượng lớn leucine. Khi chuỗi phản ứng của mTORC1 bị kích thích quá mức thì sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của tuyến bã nhờn, sự phát triển của tế bào và sự viêm nhiễm.

Ngoài ra, sự kích thích quả mức của mTORC1 còn làm tăng lượng hormone androgen, làm biến đổi hoặc rối loạn tuyến nội tiết tố.Tất cả những yếu tố dẫn đến hệ quả sau cùng là những nốt mụn xấu xí xuất hiện trên bề mặt da của “khổ chủ”.

Từ đó, có thể thấy giữa mụn và thịt động vật có mối liên hệ mật thiết với nhau. Việc dư thừa yếu tố này sẽ kích thích để yếu tố kia khởi phát và phát triển trên da. Và dĩ nhiên, khi yếu tố này được điều tiết hoặc loại bỏ thì yếu tố kia cũng giảm bớt được phần nào những nguyên nhân gây hại. Nói đơn giản hơn, những người ăn chay trường, chế độ ăn uống hợp lý thì sẽ ít bị mụn hơn, hoặc khả năng bị mụn nặng là thấp hơn so với những người không ăn chay.

Ăn chay để thanh lọc cơ thể giúp ngăn ngừa mụn

Ăn chay giúp thanh lọc cơ thể, thải độc gan, giúp cơ thể trở lên nhẹ nhàng hơn. Chính vì thế người ăn chay lành mạnh sẽ hạn chế tình trạng nổi mụn, giúp làn da trở nên mịn màng, khỏe mạnh hơn.

Thực tế, chế độ ăn chay có tác động không nhỏ đến làn da. Những người ăn chay thường trẻ lâu hơn, làm chậm quá trình lão hóa nên da ít nếp nhăn hơn.

Nếu bạn kết hợp chế độ ăn chay khoa học cùng với việc tập thể dục đều đặn, uống nhiều nước sẽ không cần lo lắng nóng trong khiến mặt bị nổi mụn nữa.

Ăn chay có thực sự giúp ngăn ngừa mụn – bạn đã có câu trả lời rồi chứ!

>>> Xem thêm: Ăn chay có ảnh hưởng tới sinh sản hay không?