Ăn chay có được ăn trứng vịt không?

Ăn chay ngày càng phát triển thì cũng có càng nhiều trường phái ăn chay ra đời. Có trường phái ăn chay chỉ được ăn thực vật, có trường phái được uống thêm sữa. Vậy ăn chay có được ăn trứng vịt không cũng là thắc mắc của nhiều người, chúng ta cũng tìm hiểu xem khi ăn chay thì có được ăn trứng vịt không.

an-chay-co-duoc-an-trung-vit-khong

Khi ăn chay có được ăn trứng vịt không?

Trong việc ăn chay hiện nay, có quan điểm cho rằng ăn chay không được ăn trứng vịt hay bất cứ loại thực phẩm nào khác ngoài thực vật. Bởi theo quan điểm này trứng có thể có chứa mầm sống, được ấp và nở ra nên việc ăn trứng là phạm giới. Tuy nhiên cũng có quan điểm cho rằng, ăn chay được phép ăn trứng vịt, ăn loại trứng chưa có giống, không chứa mầm sống thì không bị coi là sát sinh,  không phạm giới. Hai quan niệm này đến nay vẫn chưa có hồi kết. Do đó, việc ăn chay cũng được chia ra làm nhiều trường phái, mỗi trường phái sẽ có các quy định về việc ăn được trứng vịt khi ăn chay hay không. Đặc biệt các quan niệm đều nghiêm cấm việc ăn trứng vịt lộn.

Vậy khi ăn chay có được ăn trứng vịt không?

Việc ăn chay có được ăn trứng vịt không phụ thuộc vào trường phái bạn tu tập, nhưng các trường phái có một điểm chung là không ăn thịt. Có rất nhiều trường phái, nhưng dưới đây xin kể tên các trường phái nhiều người tu tập nhất. Các trường phái ăn chay, ví dụ như:

Nếu bạn theo trường phái ăn chay tuyệt tối tức là chỉ sử dụng thực vật là nguyên liệu cho các bữa ăn hàng ngày thì việc ăn trứng vịt là không được phép khi ăn chay theo trường phái này.

Nếu bạn là trường phái ăn chay có trứng, sữa thì khi này bạn được phép ăn trứng vịt. Đồng thời, bạn còn được sử dụng các sản phẩm làm từ trứng, sữa như bánh quy, bánh kem, phomai, bơ …

Nếu bạn theo trường phái ăn chay có sữa thì bạn sẽ không được phép ăn các thức ăn ngoài sữa và thực vật, nên bạn không được phép ăn trứng vịt.

Ngoài các trường phái này, khi bạn là phật tử thì việc được phép ăn trứng hay không cũng phụ thuộc vào quan niệm và nguyên tắc của từng tôn giáo. Ví dụ, theo Phật giáo thường thức thì việc ăn trứng vịt không trống là được phép vì đây là trứng không mầm sống, phái này chỉ nghiêm cấm sát sinh, ăn các sản phẩm qua quá trình giết mổ.

Như vậy, các trường phái đều có quy định về việc các thực phẩm được phép và không được phép sử dụng khi tu tập. Do đó, việc bạn ăn chay có được ăn trứng vịt không phụ thuộc vào trường phái bạn tu tập.

>>> Xem thêm: Đồ ăn chay bán ở đâu ngon và đảm bảo?