Ăn chay ăn hành được không?

Ăn chay là chế độ ăn loại bỏ hoàn toàn các thực phẩm có nguồn gốc từ động vật ra khỏi bữa ăn và chỉ sử dụng các thức ăn như rau, củ, quả, hạt, nấm…Người ăn chay có thể sử dụng các loại gia vị để cho món ăn ngon và hấp dẫn hơn. Tuy nhiên, có một số quan điểm cho rằng ăn chay không nên ăn hành, vì lẽ đó, rất nhiều người khi ăn chay phân vân ăn chay ăn hành được không?

Vì sao ăn chay không nên ăn hành

Ăn chay không chỉ là việc ăn uống để nuôi dưỡng cơ thể, mà ăn chay còn là đời sống tinh thần của những tín đồ Phật Giáo. Rất nhiều người lựa chọn ăn chay vì họ tu tập theo đạo Phật, ăn chay để giữ cho tâm hồn được thanh tịnh cũng như để bỏ dần các bản ngã, sự tham, sân, si của con người.

Nhắc đến ăn chay, mọi người đều nghĩ đến chế độ ăn loại bỏ hết toàn bộ các thực phẩm có nguồn gốc động vật còn lại các loại thực phẩm từ thực vật đều ăn được. Tuy nhiên, theo Phật giáo, người phật tử khi ăn chay nên kiêng ngũ vị tân. Vậy, ăn chay ăn hành được không? Theo quan điểm của Phật giáo, ăn chay không được ăn hành vì hành là một loại trong ngũ vị tân. Bởi lẽ, hành là loại gia vị có chứa những tố chất gây kích thích, có mùi cay nồng.  Theo Phật giáo, ăn hành sẽ sống khiến người ta nóng nảy, ăn hành chín sinh ra dâm tà và kích dục.

Vì lẽ đó, với các Phật tử, ăn chay là phương pháp trợ duyên, là một phần quan trọng trong quá trình tu tập nên không được ăn hành trong bữa ăn và loại bỏ loại gia vị này ra khỏi thực đơn của mình.

Ăn chay ăn hành được không – hoàn toàn được

Không phải người nào ăn chay cũng là vì tu tập và theo Đạo Phật. Rất nhiều người lựa chọn ăn chay là phương pháp để cải thiện tình hình sức khỏe, đẩy lùi bệnh tật cũng như phòng tránh các bệnh về huyết áp, tim mạch, ung thư. Vì lẽ đó, với những người ăn chay để cải thiện sức khỏe sẽ không phải kiêng cữ những loại gia vị như hành.

Đặc biệt, theo y học, hành có chứa nhiều chất làm tăng sức đề kháng  cho cơ thể, hỗ trợ điều trị và phòng bệnh. Ăn hành có thể chữa khỏi những bệnh nhẹ như cảm cúm, ho sốt….Chính vì lẽ đó, với những người ăn chay không theo Phật giáo, hoàn toàn có thể sử dụng hành trong bữa ăn của mình.

Ăn chay ăn hành được không – điều đó phụ thuộc vào mục đích ăn chay của các bạn. Nếu xác định ăn chay theo Phật giáo thì không nên ăn hành, còn nếu lựa chọn ăn chay để bảo vệ sức khỏe và cơ thể, không cần quan tâm đến yếu tố tôn giáo thì hành là loại gia vị không thể thiếu trong bữa ăn.