Ăn chay 4 ngày trong tháng là những ngày nào?

Ăn chay 4 ngày trong tháng hay còn gọi là tứ trai đang được rất nhiều người lựa chọn bởi số lượng ngày ăn chay không quá nhiều lại phân bổ hợp lý trong tháng. Cùng chay Vị Lai tìm hiểu về ăn chay tứ trai trong bài viết này nhé.

Ăn chay 4 ngày trong tháng là gì?

Ăn chay 4 ngày trong tháng là những ngày nào?
ăn chay thực dưỡng

Không giống như những người xuất gia đi tu phải ăn chay trường tất cả các ngày, các tháng, đạo Phật khuyên dạy con người nên ăn chay nhưng không ép buộc. Chính vì vậy, các Phật tử tự do lựa chọn số ngày ăn chay trong 1 tháng để phù hợp nhất với điều kiện và khả năng của bản thân. Với những người ăn chay tại gia, họ có thể chọn ăn chay 6 ngày, 8 ngày, 10 ngày trong 1 tháng nhưng cũng có thể chọn ăn chay 4 ngày trong 1 tháng. Ăn chay 4 ngày trong tháng còn được gọi là tứ trai, Phật tử sẽ thực hiện ăn chay vào các ngày mùng 1, mùng 8, ngày rằm và ngày 23 âm lịch hàng tháng. Ngoài những ngày này, Phật tử thoải mái ăn chay thêm các ngày khác nhưng luôn cố định lịch ăn chay gồm 4 ngày kể trên trong bất kể tháng nào.

Ăn chay vốn dĩ được đạo Phật lấy làm nguyên tắc bởi đây là hành động “trải rộng tấm lòng từ bi đến muôn loài” khi không phạm phải sát sinh. Hình thức ăn chay 4 ngày khá đơn giản khi số lượng ngày ăn chay không quá nhiều trong 1 tháng nên rất thích hợp với người mới tập ăn chay, để trở thành bước đệm giúp họ có thể ăn chay nhiều ngày hơn nữa và thậm chí ăn chay trường sau này.

Ý nghĩa ăn chay 4 ngày trong 1 tháng

Mùng 1: Mồng một còn gọi là “sóc”, đồng âm với “tô”, mang ý nghĩa mặt trăng sống lại. Đây là ngày Trời Tứ Thiên Vương Thái tử xuống trần và đi tuần nhân gian để dò xét việc thiện ác của chúng sinh. Ăn chay niệm Phật ngày này sẽ được tích thêm công đức, xóa bớt tội nghiệt.

Mùng 8: Đây là ngày Trời Đại Tự Tại giáng trần gian để tra xét những việc thiện ạc. Vì vậy ăn chay mùng 8 cũng có thể diệt trừ các tội và tăng phước đức.

Ngày rằm: Ngày trăng tròn mỗi tháng là khi Thái tử của Trời Tứ Thiên Vương giáng trần, quán xét việc thiện ác. Ngày rằm âm lịch cũng là thời điểm trăng tròn, lòng người dễ xao động mà làm việc ác. Vì vậy ăn chay ngày rằm  vừa giúp tâm tính hiền hòa, hướng thiện, vừa giúp tích thêm công quả, tiêu trừ tai nạn.

Ngày 23: Ngày này còn có tên gọi là “Tai tử phách”, là ngày mà Trời Đại Tự Tại Thiên Vương giáng trần và đi tuần nhân gian, ăn chay sẽ diệt tội, tăng phước.

Ngoài những ý nghĩa trên, ăn chay vào những ngày này còn được cho là tăng thêm sự gắn kết mật thiết giữa hai cõi ta bà và tiên cảnh.

>>> Xem thêm: Ăn chay để giảm cân vừa hiệu quả lại an toàn