Ăn chay 16 ngày – Hành trình đầu của việc ăn chay

Ăn chay đang trở thành một trào lưu trên thế giới trong thời gian gần đây của hầu hết mọi người nhất là trong giới tri thức và chuyên gia, không chỉ những người già, trung niên mà những người trẻ hiện nay cũng rất thích ăn chay. Vậy “ăn chay” là gì? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu một số thông tin về việc ăn chay, đặc biệt là “ăn chay 16 ngày”.

đồ chay hà nội

Ăn chay 16 ngày để làm gì? Ăn chay 16 ngày có lợi ích gì?

Ngày nay, việc ăn chay không chỉ đơn thuần giới hạn trong tôn giáo nữa mà đã được cộng đồng quan tâm và chú tọng hơn. Họ ăn chay vì nhiều lợi ích to lớn như bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khỏe, thể hiện thái độ nhân đạo phản đối ngược đãi, sát hại động vật…

Ăn chay theo giáo lý đạo Phật

Họ thương xót và coi trọng sinh mạng nên phát tâm ăn chay để tránh nghiệp báo, tránh sát sinh. Hơn nữa, Phật giáo cho rằng việc ăn chay, ăn những món có hương vị thanh đạm nhẹ nhàng sẽ khiến con người từng bước dứt bỏ tạp niệm, thanh lọc cơ thể, tránh xa hỉ nộ ái ố tham sân si, từ đó dễ dàng hơn trong con đương quy y cửa phật và để tâm luôn an yên.

Ăn chay để bảo vệ sức khỏe

Việc ăn các món chay vẫn có thể cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể chứ không hề dẫn đến thiếu chất như mọi người vẫn hiểu lầm.

Thậm chí các chất dinh dưỡng từ thức ăn chay còn tốt cho cơ thể con người hơn nhiều. Bởi thức ăn chay chứa nhiều protein và chất xơ, lại chứa rất ít dầu mỡ, các chất độc hại cho cơ thể. Từ đó, làm giảm các loại bệnh phổ biến như mỡ máu, huyết áp, ung thư…

Ăn chay để bảo vệ môi trường

Việc cung cấp thức ăn từ động vật cho con người, ngành công nghiệp chăn nuôi đã tàn phá rất nhiều rừng núi để phục vụ chăn nuôi gia súc gia cầm. Đây là một trong những nguyên nhân gây lũ lụt, hạn hán, sạt lở ở nhiêu nơi trên thế giới.

Không những thế, chất thải cặn bã từ chăn nuôi động vật gây ô nhiễm môi trường nước, không khí nhiều hơn cả các nguồn khí thải từ các hoạt động khác. Vì vậy, việc giảm chăn nuôi gia súc gia cầm mang lại rất nhiều lợi ích trong việc bảo vệ môi trường sống cho chúng ta.

Ăn chay 16 ngày là như thế nào?

Theo đạo Phật có hai phương thức ăn chay là chay trường và chay kỳ. Đối với ăn chay trường là tự nguyện suốt đời dùng chất thanh đạm, không thọ dụng đồ huyết nhục. Còn ăn chay kỳ thì theo những ngày trong tháng, trong năm.

Bởi vậy, ăn chay 16 ngày nghĩa là ăn chay 16 ngày cố định trong một tháng. Đó là các ngày mùng 1, 2, 3, 7, 8, 14, 15, 16, 18, 23, 24, 25, 28, 29, 30 và 31. Đây là số ngày tối đa trong một tháng mà chúng ta có thể ăn chay tốt nhất, tuy nhiên chúng ta còn có thể ăn chay với số ngày ít hơn trong tháng tùy vào mỗi người.