9 Nhược điểm của sữa động vật sẽ khiến bạn chuển sang sữa chay

Sữa động vật dù đem lại cho chúng ta rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, một số nhược điểm không mong muốn của sữa động vật lại có thể làm hại đến sức khỏe của bạn. Chính vì vậy, hiện này rất nhiều người đã chuyển sang sử dụng các loại sữa chay thực vật thay thế nhằm có được các lợi ích thuần dưỡng đáng quý.

Vậy sữa động vật như sữa bò, sữa dê có những nhược điểm gì?

1. Sức khỏe xương khớp

Bất chấp sự cường điệu qua các quảng cáo, sữa bò thật sự có khả năng làm giảm lượng canxi trong xương của chúng ta. Protein động vật tạo ra axít khi chúng bị phá vỡ, và canxi là chất trung hòa axit tuyệt vời, gián tiếp làm giảm nồng độ canxi trong cơ thể.

Để trung hòa các axit, cơ thể chúng ta phải sử dụng canxi mà sữa chứa – cũng như một số từ chính cơ thể chúng ta. Vì vậy, mỗi ly sữa chúng ta uống đều có khả năng “hấp thụ” chính canxi từ xương của chúng ta. Đó là lý do tại sao nghiên cứu y học sau khi nghiên cứu y học đã phát hiện ra rằng những người tiêu thụ sữa bò nhất có tỷ lệ gãy xương cao hơn đáng kể so với những người uống ít hoặc sử dụng sữa thực vật.

2. Ung thư tuyến tiền liệt

Sữa và pho mát có liên quan đến tăng nguy cơ phát triển ung thư tuyến tiền liệt. Nhưng chế độ ăn không có sữa động vật, tiêu biểu như ăn chay? Chúng đã được chứng minh là làm chậm tiến trình phát triển ung thư.

3. Không dung nạp lactose

Các lactose trong sữa bò có thể khó cho người tiêu hóa, dẫn đến buồn nôn, chuột rút, đầy hơi và tiêu chảy. Gặp vấn đề với tiêu hóa sữa có thể phát triển sau này trong cuộc sống và dẫn đến các triệu chứng xấu hơn.

4. Mụn nhọt

Trong nhiều nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, việc tiêu thụ tất cả các loại sản phẩm từ sữa có liên quan đến sự gia tăng tỷ lệ và mức độ nghiêm trọng của mụn ở cả nam và nữ.

5. Cholesterol

Một phần sữa có thể chứa tới 24 mg cholesterol có hại cho tim, hoặc dẫn đến tăng cân và tích tụ mỡ thừa.

Và liệu bạn có biết? Gần như không loại thực phẩm thực vật, tiêu biểu là sữa chay có chứa bất kỳ cholesterol nào.

6. Ung thư buồng trứng

Một nghiên cứu của Thụy Điển cho thấy rằng những phụ nữ đã tiêu thụ bốn hoặc nhiều khẩu phần “sản phẩm sữa động vật” mỗi ngày có khả năng phát triển ung thư buồng trứng cao gấp hai lần so với người bình thường.

7. Dị ứng

Một vấn đề còn nguy hiểm hơn cả bệnh lý  “không dung nạp lactose” đó chính là dị ứng với sữa động vật. Dị ứng sữa có thể gây ra các phản ứng mạnh và nguy hiểm (thường ở trẻ nhỏ), chẳng hạn như nôn mửa hoặc sốc phản vệ.

8. Kháng sinh

“Bò sản xuất sữa” thường được bơm đầy đủ các loại thuốc kháng sinh để giữ cho chúng sống và sản xuất sữa trong điều kiện trang trại.

Và kháng sinh từ bò do bị lạm dụng tràn lan có thể gây ảnh hưởng trực tiếp tới người dung. Khi con người bị nhiễm bệnh hoặc siêu khuẩn bất kì, kháng sinh trong cơ thể đã bị giảm hiệu qua do bị ảnh hưởng bởi các loại kháng sinh tiêm cho bò công nghiệp.

9. Chất béo bão hòa

Một phần sữa nguyên chất có thể chứa hơn 20% lượng chất béo bão hòa, nhiều hơn lượng chất béo bão hòa các bác sĩ khuyến cáo hàng ngày.

Nếu bạn tiêu thụ ba phần sữa động vật nguyên chất, bạn đã hấp thụ chất béo bão hòa ở mức 60 phần trăm trong một ngày. Và thực sự, chất béo bão hòa không hề tốt cho cơ thể một chút nào, đó còn chưa kể lượng cholesterol bạn sẽ hấp thụ qua thực phẩm có nguồn gốc động vật nếu không phải người ăn chay.

Nguồn: https://buffetchayhanoi.com