7 lợi ích sức khỏe đến từ khoai tây trong thực đơn chay trường

Khoai tây là một loại rau củ “linh hoạt” có thể chế biến trong nhiều món chay khác nhau. Ở châu Á, đây là loại thực phẩm tinh bột chủ yếu ở nhiều hộ gia đình.

Chúng là một củ dưới lòng đất mọc trên rễ cây. Trên thị trường, khoai tây tương đối rẻ, dễ trồng và chứa rất nhiều chất dinh dưỡng khác nhau có lợi cho con người

Dưới đây là 7 lợi ích sức khỏe và dinh dưỡng của khoai tây đem lại khi được dùng làm nguyên liệu trong các món ăn chay mà có thể bạn chưa biết.

1. Chứa nhiều thành tố có lợi

Khoai tây là một nguồn tuyệt vời của nhiều vitamin và khoáng chất.

Một củ khoai tây vừa (nặng khoảng 173 gram), còn vỏ, cung cấp:

 • Năng lượng: 161
 • Chất béo: 0,2 gram
 • Protein: 4,3 gram
 • Carbs: 36,6 gram
 • Chất xơ: 3,8 gram
 • Vitamin C
 • Vitamin B6
 • Kali
 • Mangan
 • Magiê
 • Phốt pho
 • Niacin
 • Folate

Hàm lượng dinh dưỡng của khoai tây có thể khác nhau tùy thuộc vào giống và cách thức chúng được chuẩn bị. Ví dụ, khoai tây chiên chứa nhiều calo và chất béo hơn nhiều hơn là nướng chúng.

Điều quan trọng cần lưu ý là vỏ của khoai tây có chứa một lượng lớn vitamin và khoáng chất. Khoai tây lột vỏ có thể làm giảm đáng kể hàm lượng dinh dưỡng của chúng.

2. Chứa chất chống oxy hóa

Khoai tây rất giàu các hợp chất như flavonoid, carotenoid và axit phenolic (4).

Các hợp chất này hoạt động như chất chống oxy hóa trong cơ thể bằng cách trung hòa các phân tử có hại được gọi là các gốc tự do. Khi các gốc tự do tích tụ, chúng có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như bệnh tim, tiểu đường và ung thư.

Ví dụ, một nghiên cứu ống nghiệm cho thấy rằng các chất chống oxy hóa hiện diện trong khoai tây có thể ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư gan và ruột kết.

Các nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng khoai tây có màu như khoai tây tím có thể có chất chống oxy hóa cao hơn 3-4 lần so với khoai tây trắng. Điều này làm cho chúng có khả năng hiệu quả hơn trong việc trung hòa các gốc tự do trong cơ thể.

3. Cải thiện khả năng kiểm soát đường huyết

Khoai tây có chứa một loại tinh bột đặc biệt được gọi là tinh bột kháng.

Tinh bột này không bị phân hủy và được cơ thể hấp thu hoàn toàn. Thay vào đó, nó được đưa đến ruột già, nơi nó trở thành một nguồn dinh dưỡng cho các vi khuẩn có lợi trong ruột của bạn.

Nghiên cứu về tinh bột kháng cho thấy rất nhiều lợi ích sức khỏe, bao gồm việc giảm sức đề kháng insulin, từ đó giúp cải thiện khả năng kiểm soát lượng đường trong máu.

Trong một nghiên cứu trên động vật, những con chuột cho ăn tinh bột kháng thuốc đã cho thấy sự đề kháng insulin giảm. Điều này có nghĩa là cơ thể của họ hiệu quả hơn trong việc loại bỏ lượng đường dư thừa ra khỏi máu.

4. Cải thiện sức khỏe đường ruột

Tinh bột kháng trong khoai tây cũng có thể cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa.

Khi tinh bột kháng vào ruột già, nó trở thành thức ăn cho vi khuẩn đường ruột có lợi. Những vi khuẩn này tiêu hóa và biến nó thành các axit béo mạch ngắn.

Tinh bột kháng từ khoai tây chủ yếu được chuyển đổi thành butyrate axit béo chuỗi ngắn – nguồn thức ăn ưa thích cho vi khuẩn đường ruột.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng butyrate có thể làm giảm viêm trong đại tràng, tăng cường “phòng thủ” của ruột già và giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Hơn nữa, butyrate có thể hỗ trợ bệnh nhân bị rối loạn ruột, chẳng hạn như bệnh Crohn, viêm loét đại tràng và viêm túi thừa.

5. Giúp người dùng cảm thấy nó nhanh hơn

Ngoài việc bổ dưỡng, khoai tây cũng giúp bụng cảm thấy no nhanh hơn các loại thực phẩm khác.

Trong một nghiên cứu, 11 người được cho ăn 38 loại thực phẩm phổ biến và được yêu cầu đánh giá các loại thực phẩm dựa trên cảm giác no bụng. Kết quả, khoai tây nhận được sự hài lòng cao nhất.

Thực phẩm có khả năng làm bạn thấy no nhanh có thể giúp bạn điều chỉnh hoặc giảm cân, vì chúng kiềm chế cơn đói liên tục.

Nguồn: https://buffetchayhanoi.com